ประวัติการแข่งขันกรีฑากฎและข้อบังคับอธิบาย

Athletics

กรีฑาหรือที่รู้จักในชื่อ ‘งานกรีฑาลู่และลาน’ เป็นตัวดึงฝูงชนหลักในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2439 อย่างไรก็ตาม การแข่งขันกีฬาประเภทเดียวที่รวมอยู่ในการแข่งขันกีฬาฤดูร้อนครั้งแรกคือ ‘สเตด’ ซึ่งเป็นการแข่งเดินเท้า ความยาวของสนามกีฬา

ประวัติกรีฑาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน

ประวัติ กรีฑา ต่าง ประเทศ การแข่งขันกรีฑาที่จัดขึ้นนั้นสืบย้อนไปถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกโบราณตั้งแต่ 776 ปีก่อนคริสตกาล และงานที่ทันสมัยที่สุดจะดำเนินการโดยสโมสรสมาชิกของสมาคมสหพันธ์กรีฑานานาชาติ การประชุมกรีฑาเป็นกระดูกสันหลังของโอลิมปิกฤดูร้อนสมัยใหม่ และการประชุมระดับนานาชาติอื่นๆ ได้แก่ IAAF World Championships และ World Indoor Championships และนักกรีฑาที่มีความพิการทางร่างกายจะแข่งขันกันที่ Summer Paralympics และ IPC Athletics World Championships

ประวัติกรีฑาในประเทศไทย

นักกรีฑา 2 คน ประเภทกรีฑา ได้แก่ เกียรติ ตันติเวศ และ สุเบ็นรัตน์ อินแสง Kieran เป็นนักกีฬาโอลิมปิกชาวไทยชาวอเมริกันที่วิ่งแข่ง 10,000 เมตรชาย สุเบ็นรัตน์ อินแสง กำลังเข้าร่วมการเสวนาของสตรีสำหรับการแข่งขันภาคสนาม กรีฑานักขว้างจักรรายนี้มีสถิติระดับชาติในปัจจุบันสำหรับการขว้างปาในเมืองไทเปในปี 2558 คุณจับนักกีฬาโอลิมปิกสองคนนี้ได้เมื่อรายการกรีฑาเปิดขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ประเภทของกรีฑา

ประวัติกรีฑาต่างประเทศ มีคนไม่มากที่รู้เรื่องนี้ แต่คำว่า Athletics มีการตีความที่แตกต่างกันเล็กน้อยในส่วนต่างๆ ของโลก ในอเมริกาเหนือมีความหมายเหมือนกันกับกรีฑาโดยทั่วไป คำว่า Track and Field มักใช้เพื่อแสดงถึงกิจกรรมส่วนใหญ่ในกรีฑาในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา อย่างไรก็ตาม เรามาดูรายละเอียดของการแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ ในกรีฑาหรือประเภทของการแข่งขันในกรีฑา แล้วมาดูกันว่าการแข่งขันกรีฑาแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร การแข่งขันกีฬาประเภททั่วไป ได้แก่ ลู่และลาน การวิ่งบนถนน การวิ่งข้ามประเทศ และการเดินแข่ง

กติกากรีฑา กฎพื้นฐานสำหรับกิจกรรมลู่และลาน

กติกา ของ กรีฑา การแข่งขันในระยะทางสั้น ๆ เป็นการวิ่งระยะสั้น เน้นไปที่ความเร็วสูงสุดและครอบคลุมระยะทางสั้น ๆ ให้เร็วที่สุด มีการแข่งขันวิ่งสามรายการที่เกิดขึ้นในกีฬาโอลิมปิกและการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกกลางแจ้ง: 100 เมตร 200 เมตรและ 400 เมตร โดยทั่วไปแล้วการวิ่ง 800 ม. 1500 ม. และหนึ่งไมล์จะรวมอยู่ในการแข่งขันระยะกลาง ความอดทนและยุทธวิธีการแข่งขันกรีฑามีความสำคัญมากกว่าความเร็วกรีฑาที่นอกเหนือไปจากการแข่งขันกรีฑาแบบสปรินท์ ในบางสถานที่ กิจกรรม 3000 ม. ยังเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมทางวิ่งระยะกลาง 3000m, 5000m และ 10000m เป็นกิจกรรมทางไกลทั่วไป ความแข็งแกร่งกรีฑา ความอดทน กลยุทธ์การแข่งขัน และทักษะที่คล้ายคลึงกันมีความสำคัญมากขึ้นในประเภทการแข่งขันกรีฑาประเภทนี้

Athletics Competition Image

กติกากรีฑาประเภทลู่ กิจกรรมวิ่งกรีฑา

การแข่งขันกรีฑาประเภททีมเดียวในกิจกรรมลู่และลานคือการแข่งขันวิ่งผลัด กรีฑาประเภทลู่ ทีมนักกรีฑา 4 คน แต่ละคนวิ่งในระยะทางที่กำหนดและมอบกระบองในพื้นที่ที่กำหนดให้กับนักวิ่งคนต่อไปของทีม การแข่งขันวิ่งผลัดที่พบบ่อยที่สุดคือ 4×100 ม. และ 4×400 ม. นอกจากนี้ รีเลย์ทั่วไปบางตัวที่น้อยกว่าคือ 4×200 ม., 4×800 ม. และ 4×1500 ม. การแข่งขันที่มีสิ่งกีดขวางหรือสิ่งกีดขวางอยู่ในหมวดหมู่นี้ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ได้รับความนิยม ได้แก่ วิ่งข้ามรั้ว 100 ม. สำหรับผู้หญิง กรีฑาวิ่งข้ามรั้ว 110 ม. สำหรับผู้ชาย และข้ามรั้ว 400 ม. สำหรับทั้งสองเพศ นอกจากนี้ การแข่งขันในอเมริกาบางรายการยังมีสิ่งกีดขวาง 300 ม.

กิจกรรมขว้างกรีฑา

กรีฑาประเภทลู่ นักกีฬาวิ่งบนลู่วิ่ง ตามด้วยกระดานกระโดดและหลุมทราย นักกรีฑาต้องกระโดดก่อนเส้นที่ทำเครื่องหมายไว้ ระยะทางที่ทำได้จะถูกวัดจากจุดที่ใกล้ที่สุดของทรายที่ร่างกายของนักกีฬารบกวน กิจกรรมกระโดดไกลแบบยืนก็มีอยู่ในเวอร์ชันดั้งเดิมเช่นกัน Triple Jump (การแข่งขันกระโดดในกรีฑา) เหตุการณ์กระโดดสามครั้งมีการตั้งค่าคล้ายกับการกระโดดไกล การเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียวคือ 2 ขั้นตอนที่นักกีฬาทำก่อนกระโดดลงหลุม กระบวนการนี้รวมถึงการกระโดด ก้าว และกระโดด การกระโดดแบบสามท่ายืนนั้นเป็นเรื่องผิดปกติมากในมุมมองของการแข่งขัน แต่ได้เห็นการใช้งานบางอย่างเป็นการฝึกซ้อมในกีฬาประเภทอื่น

กิจกรรมกรีฑากระโดด

กรีฑาประเภทลาน กระโดดสูง (การแข่งขันกระโดดในกรีฑา) นักกีฬาวิ่งขึ้นระยะสั้น ๆ แล้วกระโดดข้ามแถบแนวนอนเพื่อลงบนเตียงที่มีเบาะรองนั่งอีกด้านหนึ่ง ความสูงของบาร์จะถูกบันทึกเป็นความสูงที่นักกรีฑากระโดดขึ้นทะเบียน กระโดดค้ำถ่อ นักกีฬาวิ่งไปตามเส้นทาง วางไม้ค้ำในกล่องเหล็ก และกระโดดข้ามแถบแนวนอนที่ความสูงระดับหนึ่งก่อนจะปล่อยเสาแล้วล้มตัวลงนอนบนที่นอน ในขณะที่รุ่นก่อนหน้าใช้โลหะ ไม้ หรือไม้ไผ่ เสาสมัยใหม่มักทำจากวัสดุเทียม เช่น คาร์บอนไฟเบอร์หรือไฟเบอร์กลาส

 

คุณอาจอ่าน: