การเล่นเกมก่อนนอนทำลายการนอนหลับของคุณหรือไม่?

เกมมิ่งพีซีพร้อมแก็ดเจ็ต

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาก้าวหน้าการเล่นเกมสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าเล่นผ่านทางโทรศัพท์มือถือหรือคอมเกมมิ่งก็ถือเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบาย ซึ่งมันให้เหล่าเกมเมอร์สามารถเพลิดเพลินไปกับวีดีโอเกมได้ตลอดวันโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับความยุ่งยากให้เสียเวลา ดูเหมือนว่าวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ในสังคมกำลังจะเปลี่ยนไป เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ต่างหันมาเล่นเกมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจราวกับเป็นกิจกรรมหลักในชีวิตประจำวัน มันไม่ใช่เรื่องประหลาดนักที่เราจะเห็นเยาว์ชนส่วนใหญ่หรือผู้ใหญ่บางคนต่างใช้เวลาว่างไปกับวีดีโอเกมในช่วงพักกลางวัน ช่วงเลิกงาน หรือช่วงค่ำก่อนนอน สิ่งเหล่านี้เป็นหลักฐานชั้นดีที่บ่งบอกว่าประชากรส่วนใหญ่กำลังพบกับปัญหาโรคติดเกม (Gaming disorder) ปัญหานี้เป็นตัวการที่คอยบ่อนทำลายการพักผ่อนของคุณ และอาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพในอนาคต ดังนั้นโปรดติดตามผลกระทบเกี่ยวกับวีดีโอเกมเพื่อที่คุณจะได้ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

ผู้ชายในชุดนอน

การเล่นเกมส่งผลเสียต่อการนอนของคุณอย่างไร?

ความจริงแล้วถ้าหากคุณเล่นเกมอย่างเหมาะสมตามเวลาที่กำหนด ผลกระทบด้านลบที่อาจส่งผลต่อการนอนก็จะไม่เกิดขึ้น แต่บ่อยครั้งการเล่นเกมนั้นนำมาซึ่งการอดนอน ซึ่งเป็นผลมาจากเกมบางประเภทที่ต้องเล่นอย่างต่อเนื่องเช่น MOBA และ เกม MMORPG เป็นต้น อย่างไรก็ตาม “เกม” นั้นเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นที่ส่งผลกระทบต่อการนอนของคุณ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆอีกหลายประการที่ส่งผลกระทบต่อการนอนโดยตรงเช่น การดูภาพยนตร์ก่อนนอน หรือการเล่นโซเชียลมีเดียต่างๆในเวลาค่ำ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ช่วงเวลาพักผ่อนของคุณถูกช่วงชิง เพราะฉะนั้นการมีวินัยในการทำกิจกรรมต่างๆอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ

เกมนั้นน่าติดตาม

ติดเกมคอมพิวเตอร์

เกมนั้นน่าติดตามหากได้ลองสัมผัสคุณอาจกลายเป็นเกมเมอร์โดยไม่รู้ตัว ในห้องเกมเมอร์นั้นคุณสามารถเสพสุขไปกับรายการเกมยอดนิยมได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ในสภาพสังคมที่รายล้อมไปด้วยวีดีโอเกมการออกห่างจากคอมเกมมิ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆคน ซึ่งถ้าหากคุณไม่สามารถควบคุมตัวเองเพื่อใช้เวลาอยู่กับคอมเล่นเกมได้ คุณก็อาจกลายเป็นคนติดเกมโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอนเพราะปัญหาเรื่องสุขภาพและสภาวะทางด้านจิตใจของคุณอาจได้รับผลกระทบด้านลบที่น่ากังวล

การหยุดชะงักระหว่างการนอนหลับ

ในระหว่างที่คุณกำลังเพลิดเพลินไปกับวีดีโอเกมในแต่ละช่วงวัน คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าสิ่งนี้คือสาเหตุหลักที่ทำให้คุณนอนไม่หลับ อาการหยุดชะงักระหว่างนอนหลับหรือการสะดุ้งตื่นในเวลากลางคืนมีสาเหตุมาจากสภาวะจิตใจโดยตรง เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ซึ่งเป็นอารมณ์ที่พบเจอได้บ่อยครั้งเมื่อคุณเคร่งเครียดกับเกมมากเกินไป

วิดีโอเกมสามารถทำให้ฝันร้ายได้หรือไม่?

นอนไม่หลับในมนุษย์

วีดีโอเกมบางประเภทนั้นอาจส่งผลให้คุณฝันร้ายได้ในยามค่ำคืน ยกตัวอย่างเช่น เกมแนวสยองขวัญ เกมแนวฆาตกร หรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่น่าสะพรึงกลัว สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คุณเกิดอาการฝันร้ายในยามค่ำคืน ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอนถ้าหากคุณต้องการเวลาพักผ่อนที่เพียงพอเมื่อเข้านอน

ที่มาของความเครียดและความวิตกกังวล

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นความรู้สึกด้านลบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจ ซึ่งบ่อเกิดของอารมณ์ที่แสนชั่วร้ายนี้สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การใช้ชีวิต หรือความผิดหวังจากการเล่นเกม เป็นต้น ดังนั้นคุณควรหาเวลาว่างเพื่อสร้างความผ่อนคลายแก่ร่างกายและจิตใจรวมไปถึงการพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพจิตที่แจ่มใสในแต่ละวัน

การเล่นวิดีโอเกมทำให้คุณเหนื่อยหรือไม่?

หากคุณจริงจังกับวีดีโอเกมมากเกินไปคุณก็จะไม่สามารถเพลิดเพลินไปกับเกมได้อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งความรู้สึกเหนื่อยและความอ่อนล้าจะถาโถมใส่คุณทันที เมื่อคุณไม่รู้จักวิธีใช้เวลาร่วมกับวีดีโอเกมอย่างถูกต้อง ดังนั้นอย่าจริงจังมากนักและจงสนุกไปกับเกมที่คุณรักให้เต็มที่อย่างเหมาะสม

ดังนั้น จริงหรือไม่ที่เกมก่อนนอนทำลายการนอนของคุณ?

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบคอมเล่นเกมมากเพียงใด หรืออยากใช้เวลาอยู่ในห้องเกมเมอร์นานขนาดไหน มันก็จะไม่มีทางเกิดผลกระทบด้านลบอย่างแน่นอนถ้าหากคุณรู้จักแบ่งเวลาเล่นอย่างเหมาะสม ในทางกลับกันถ้าหากคุณเสพติดวีดีโอเกมจนมากเกินไปปัญหาด้านสุขภาพและการนอนหลับก็จะเกิดขึ้นทันทีอย่างไม่ต้องสงสัย

คุณอาจอ่าน: