วิธีปรับจอภาพด้วย โปรแกรม Calibrate Monitor Windows 10

Monitor

จอแสดงผลของหน้าจอคอมพิวเตอร์ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ในการทำกิจกรรมต่างๆบนคอมพิวเตอร์ เราเชื่อว่าหลายๆคนล้วนแล้วต่างก็ให้ความสำคัญกับหน้าจอแสดงผล แต่ความจริงแล้วมีเพียงผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้ วิธีการปรับแต่งหน้าจอแสดงผล ให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น หากคุณเป็นผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การรับชมภาพยนต์ การเล่นเกม การทำกราฟฟิก หรืออะไรก็แล้วแต่ คุณไม่ควรมองข้ามวิธีการปรับจอแสดงผลเด็ดขาด เพราะถ้าหากคุณมีความรู้เกี่ยวกับการปรับจอแสดงผล เราเชื่อว่าคุณหลงจะรักการใช้งานจอแสดงผลมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะคุณจะได้สัมผัสกับกราฟฟิกและสีสันที่มีความสวยงามสดใสมากยิ่งขึ้น อีกทั้งคุณยังสามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดจองจอแสดงผลออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในคู่มือนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการ calibrate จอคอม

How to calibrate monitor in Windows 10

การปรับสีจอภาพบน Windows 10 คืออะไร

การปรับสีจอภาพบน Windows 10 หรือ การ calibrate จอคอม คือ การตั้งค่าและการปรับแต่งสีบนหน้าจอแสดงผลเพื่อให้มีความคมชัดและความสมจริงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากการตั้งค่าสีจากโรงงานอาจเป็นมาตรฐานที่ไม่ถูกใจผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์บางกลุ่ม ดังนั้นเพื่อที่คุณจะได้สัมผัสกับจอแสดงผลที่คุณชื่นชอบ คุณจึงจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการปรับสีจอภาพบน Windows 10 จากคู่มือนี้นั่นเอง

ทำไมถึงต้องปรับสีจอภาพ

ปกติแล้วจอแสดงผลของคอมพิวเตอร์จะมีการตั้งค่าสีมาตรฐานมาจากโรงงานโดยตรง ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติมก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่นั่นจะทำให้คุณพลาดโอกาสในการดึงประสิทธิภาพของจอแสดงผล เพราะความจริงแล้วคุณสามารถปรับแต่งสีจอแสดงผลให้มีความสมจริงและชัดเจนมากยิ่งขึ้นไปอีกได้ง่ายๆเพียงไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งคุณสามารถนำวิธีการ calibrate จอคอมไปใช้เพื่อเพิ่มความเพลิดเพลินให้กับการใช้งานจอแสดงผลของคุณเช่น การเล่นเกมที่ได้ภาพสมจริงยิ่งขึ้น การรับชมภาพยนตร์ที่มีสีสันคมชัดสูง การเพิ่มความละเอียดของการแสดงผลในการทำงานด้านกราฟฟิก และนอกจากนี้การ calibrate จอคอมยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกมากมาย

วิธีปรับจอภาพเพื่อให้ได้สีที่ถูกต้อง

ขั้นตอนการปรับสีจอภาพเพื่อให้ได้สีที่ถูกต้อง

 1. กดปุ่ม Windows + I เพื่อใช้งานคีย์ลัดในการเปิดแอปการตั้งค่า
 2. จากนั้นคลิกไปที่ Display
 3. คลิกไปที่ Advanced display settings
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ความละเอียดหน้าจอที่เหมาสมตามคำแนะนำสำหรับจอแสดงผลของคุณจากนั้นคลิก Color calibration เพื่อเปิดยูทิลิตี้
 5. คลิก Next เพื่อเริ่มกระบวนการ
 6. ในขั้นตอนนี้จะเป็นการแนะนำการเข้าถึงหน้าจอแสดงผล สามารถกด Next ได้เลย
 7. คลิก Next อีกครั้ง
 8. ปรับการตั้งค่าแกมมาโดยการเลื่อนขึ้นหรือลง จากนั้นคลิก Next
 9. คลิก Next อีกครั้ง
 10. ค้นหาตัวควบคุมความสว่างบนจอภาพของคุณและปรับความสว่างให้สูงขึ้นหรือต่ำลงตามที่อธิบายไว้ในภาพด้านล่าง จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next เพื่อดำเนินการต่อ
 11. คลิก Next อีกครั้ง
 12. ค้นหาตัวควบคุมคอนทราสต์บนจอภาพของคุณและตั้งค่าให้สูงเพียงพอตามที่อธิบายไว้ในภาพด้านล่างแล้วคลิกที่ปุ่ม Next เพื่อดำเนินการต่อ
 13. คลิก Next อีกครั้ง
 14. ปรับสมดุลสีโดยการย้ายแถบเลื่อนสีแดง, สีเขียว, สีฟ้าและสีอื่นๆ จากแถบสีเทา จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next อีกครั้ง
 15. คลิกปุ่ม Previous calibration หรือ Current calibration เพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงใหม่ หากคุณพึงพอใจกับสีใหม่ที่ได้แล้วให้กดปุ่ม Finish เพื่อยืนยัน

H2 จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม calibrate monitor หรือไม่?

โดยปกติแล้วการ calibrate จอคอมสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องโปรแกรม calibrate monitor แต่ถ้าหากการ calibrate จอคอมใน Windows 10 ไม่สามารถตอบสนองความพึงพอใจของคุณได้ โปรแกรม calibrate monitor ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่า เพราะการตั้งค่าสีสามารถทำได้ค่อนข้างละเอียด และมากกว่าการcalibrate จอคอมใน Windows 10 แบบปกติ

ข้อสรุป

การ calibrate จอคอมจะทำให้จอแสดงผลบน Windows 10 ของคุณมีความสมจริงและมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งและตั้งค่าได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้หากการไล่ระดับสีของจอแสดงผลของคุณมีความผิดปกติการ calibrate จอคอมก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่มีประสิทธิภาพ

 

คุณอาจชอบ: