วิธี เช็คความเร็วเน็ต และตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

วิธี เช็คความเร็วเน็ต และตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

เช็คความเร็วเน็ต ถือเป็นทักษะสำคัญขั้นพื้นฐานที่ผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตควรมี เนื่องจากการสมัครอินเทอร์เน็ตกับผู้ให้บริการแต่ละค่ายนั้นจะมีตัวเลือกเเพคเกจและโปรโมชันที่แตกต่างกันไป และแน่นอนว่าแต่ละโปรโมชันนั้นก็จะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นตามระดับความเร็วของอินเทอร์เน็ต ดังนั้นเพื่อปกป้องสิทธิ์ของตัวเองผ้ใช้งานบริการอินเทอร์เน็ตทุกคนควรเช็คความเร็วอินเทอร์เน็ตทุกครั้งเมื่อมีการสมัครใช้บริการ เพราะในบางครั้งผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตอาจได้รับความเร็วอินเทอร์เน็ตไม่ตรงตามแพคเกจที่สมัครไว้

หากเมื่อใดก็ตามที่ผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตกำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ คุณสามารถติดต่อไปที่คอลเซ็นเตอร์ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อร้องเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และในบางกรณีที่คุณสมัครแพคเกจอินเทอร์เน็ตแบบจำกัดความเร็ว คุณควรรู้วิธีการตรวจสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต เพื่อตรวจสอบว่าปัจจุบันความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณนั้นเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ เพราะอินเทอร์เน็ตนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว

ทำไมความเร็วอินเทอร์เน็ตถึงมีความสำคัญ?

การเช็คความเร็วเน็ตจะทำให้คุณรู้ว่าปัจจุบันอินเทอร์เน็ตของคุณมีความเร็วอยู่ในระดับใด เนื่องจากอินเทอร์เน็ตถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต่างต้องใช้กันเป็นประจำอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน และความเร็วอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญอย่างมากต่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณ เพราะความเร็วของอินเทอร์เน็ตจะช่วยให้คุณสามารถทำอะไรเร็วขึ้นไม่ว่าจะเป็น ความรวดเร็วในการดาวน์โหลดโปรแกรม ความเร็วในการส่งข้อความ ความเร็วในการใช้งานต่างๆ ทุกสิ่งทุกอย่างจะเร็วจะช้าขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้ว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตนั้นส่งผลกระทบต่อการใช้งานมากขนาดไหน

อินเทอร์เน็ตบ้านต้องเร็วแค่ไหน?

Internet speed test

โปรดเช็คความเร็วเน็ตที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้าน ปัญหาข้อข้องใจสำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้านคำถามยอดนิยมตลอดกาลคือ “เน็ตบ้านต้องเร็วแค่ไหน” คำถามนี้ถือเป็นคำถามที่ดีอย่างมากเพราะก่อนที่คุณจะทำการติดตั้งอินเทอร์เน็ตคุณควรตั้งเป้าหมายความเร็วที่ต้องการเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม แต่หลายๆท่านอาจรู้สึกสงสัยว่าเน็ตบ้านควรมีความเร็วเท่าใดจึงจะเหมาะสม?

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยว่าการเลือกความเร็วเน็ตบ้านคุณจำเป็นต้องพิจารณาจากการใช้งานเป็นหลัก เพราะปริมาณความเร็วที่เหมาะสมนั้นจะขึ้นอยู่กับเป้าหมายของผู้ใช้งานและจำนวนผู้ใช้งานภายในบ้าน ดังนั้นเราขอจำแนกตัวเลือกความเร็วเน็ตที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านของคุณ

ปริมาณความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านที่เหมาะสม

 1. สำหรับการใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นดูซีรีย์ เล่นเกม ดาวน์โหลดโปรแกรมทั่วไป ปริมาณความเร็วที่แนะนำคือ 10-20 Mb
 2. สำหรับการใช้งานที่มีอุปกรณ์การเชื่อมต่อมากกว่า 1 เครื่อง ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์

แล็ปท็อป หรือในกรณีที่มีผู้ใช้งานหลายคน ปริมาณความเร็วที่แนะนำคือ 15-20 Mb

 1. สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานความเร็วอินเทอร์เน็ตแบบเต็มประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น การรับชมภาพยนต์ระดับ Full HD การเล่นเกมออนไลน์คุณภาพสูง หรือการดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ และการใช้งานสำหรับผู้ใช้บริการหลายคน ปริมาณความเร็วที่แนะนำคือ 200 Mb

จะตรวจสอบความเร็วเน็ตบ้านได้อย่างไร?

แนะนำวิธีการตรวจสอบความเร็วเน็ตเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้าน หากคุณต้องการเช็คความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านไม่ว่าจะเป็นการเช็คความเร็วเน็ต tot เช็คเน็ต ais หรืออะไรก็แล้วแต่ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง ปัจจุบันคุณสามารถตรวจสอบความเร็วได้ตามเว็บไซต์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น Speedtest.net Fast.com หรือการติดตั้งโปรแกรม เช็คความเร็วตลอดเวลา

ขั้นตอนการเช็คเน็ต

 1. เปิดเบราว์เซอร์เข้าเว็บไซต์
 2. เลือกผู้เว็บไซต์ผู้ให้บริการเช็คเน็ตที่คุณชื่นชอบ เช่น com หรือ Fast.com
 3. หลังจากที่เข้ามาในเว็บไซต์จะพบกับเมนู “ทดสอบความเร็ว” ให้ทำการคลิกลงไป
 4. รอระบบจะทำการตรวจสอบความเร็ว
 5. หลังจากตรวจสอบเสร็จสิ้นระบบจะทำการแสดงความเร็วเน็ตปัจจุบันของคุณ

ทั้งหมดนี้คือการวิธีดู ความเร็วเน็ตด้วยตัวคุณเอง แน่นอนคุณสามารถวิธีดู ความเร็วเน็ตได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเช็คความเร็วเน็ต tot หรือ เช็คเน็ต ais นอกจากนี้ยังสามารถเช็คความเร็วของผู้ให้บริการค่ายอื่นๆได้ด้วยเช่นกัน

บริการที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ชาวไทย

ผู้ให้บริการตรวจสอบความเร็วเน็ตไม่ว่าจะเป็นการเช็คเน็ต ais หรือเช็คความเร็วเน็ต tot นั้นมีให้คุณเลือกใช้บริการหลากหลายสำหรับผู้ใช้บริการที่ดีที่สุดสำหรับชาวไทยเราขอแนะนำผู้ให้บริการทั้งหมด 2 แห่ง

 1. Speedtest.net
 2. Fast.com

วิธีดู ความเร็วเน็ตคุณสามารถเลือกใช้บริการได้จากผู้ให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับชาวไทยนั่นก็คือ Speedtest.net และ Fast.com เนื่องจากทั้งสองผู้ให้บริการนี้ไม่คิดค่าบริการใดๆทั้งสิ้นจากการเช็คเน็ต

จะตรวจสอบคุณภาพอินเทอร์เน็ตบนมือถือได้อย่างไร?

โปรดเช็คความเร็วเน็ตมือถือของคุณทุกครั้งเมื่อมีการสมัครแพคเกจอินเทอร์เน็ต สำหรับวิธีดู ความเร็วเน็ตบนมือถือ คุณสามารถเช็คเน็ตได้ด้วยการเข้าไปตรวจสอบที่เว็บไซต์ผู้ให้บริการตรวจสอบความเร็วเน็ต และยังมีอึกหนึ่งวิธีดู ความเร็วเน็ตนั่นก็คือ การติดตั้งโปรแกรม เช็คความเร็วเน็ตตลอดเวลา เมื่อคุณติดตั้งโปรแกรม เช็คความเร็วเน็ตตลอดเวลา คุณจะสามารถตรวจสอบความเร็วเน็ตได้ทุกครั้งตามต้องการ

จะเข้าใจได้อย่างไรว่าอินเทอร์เน็ตดีพอสำหรับเกมออนไลน์หรือไม่?

หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์แบบไหลลื่นไม่มีกระตุก คุณภาพอินเทอร์เน็ตนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด เพราะถ้าหากอินเทอร์เน็ตของคุณมีความเร็วอยู่ในระดับต่ำก็อาจทำให้การเล่นเกมออนไลน์ของคุณเกิดอาการกระตุก ซึ่งถือเป็นอุปสรรคร้ายแรงสำหรับชาวเกมมิ่ง แต่ในบางครั้งการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงก็อาจเกินความจำเป็นมากเกินไป

ดังนั้นหลายๆคนจึงเกิดข้อสงสัยว่า อินเทอร์เน็ตปริมาณเท่าใดที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมออนไลน์ ก่อนอื่นคุณจำเป็นต้องตรวจสอบก่อนว่าเกมที่คุณเล่นนั้นต้องการใช้ความเร็วเน็ตมากหรือน้อย หากเกมออนไลน์ที่คุณเล่นเป็นเกมธรรมดาทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องการความเร็วมากนัก ความเร็วที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 1-10 Mb แต่ถ้าหากคุณต้องการยกระดับความเร็วในการดาวน์โหลดเกมขึ้นมาอีกความเร็วที่แนะนำจะอยู่ที่ 15-20 Mb และสำหรับประสิทธิภาพขั้นสูงสุดในการดาวน์โหลดเกมของแนะนำความเร็วตั้งแต่ 50 Mb ขึ้นไป

ปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วอินเทอร์เน็ต

Girl and notebook

มีปัจจัยหลายประการที่ส่งผลกระทบต่อความเร็วอินเทอร์เน็ตของคุณ เพราะในบางครั้งต่อให้คุณจ่ายเงินซื้อเน็ตราคาแพงมากแค่ไหนการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณก็อาจช้าเป็นเต่าอยู่ดีหากคุณไม่คำนึงถึงปัจจัยต่างๆเหล่านี้

ปัจจัยที่มีผลต่อความเร็วอินเทอร์เน็ต

 • ปริมาณผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตของคุณมีผู้ใช้งานมากกว่าหนึ่งคนขึ้นไปอาจทำให้อินเทอร์เน็ตของคุณมีความเร็วลดลง เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตร่วมกันจะส่งผลให้ ความเร็วเน็ตต้องถูกกระจายสัญญาณออกไป นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของปัญหาเน็ตช้า
 • บริเวณที่อยู่อาศัยไม่เอื้ออำนวยต่อการรับส่งสัญญาณ ในบางพื้นที่เน็ตของคุณอาจใช้งานเน็ตได้ล่าช้า หากในเขตที่คุณอยุ่ไม่เอื้ออำนวยต่อการรับส่งสัญญาณ
 • การสมัครแพคเกจแบบจำกัดความเร็ว หากคุณใช้งานปริมาณถึงเป้าหมาย ความเร็วเน็ตของคุณจะลดลงทันทีหากคุณเลือกใช้บริการเน็ตแบบจำกัดความเร็ว

 

คุณอาจชอบ: