เทคโนโลยี NFC – หาคำตอบ NFC คืออะไรและใช้อย่างไร

เทคโนโลยี NFC – หาคำตอบ NFC คืออะไรและใช้อย่างไร

NFC คือเทคโนโลยีที่มาแรงอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน เพราะมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการอนุรักษ์พลังงานโลก การส่งข้อมูลที่ปลอดภัย รวมถึงความเป็นส่วนตัวกว่าบลูทูธและ RFID โดยวันนี้เราจะมารีวิว รวมถึงข้อดีข้อด้อยของมันเมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่คล้ายกัน เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจเทคโนโลยีนี้มากขึ้น รวมถึงสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

NFC คืออะไร: คำจำกัดความ?

NFC on Android Smartphone

nfc คือ อะไร NFC หรือ Near Field Communication คือเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายระยะใกล้ที่มีลักษณะเฉพาะตัวด้วยระยะที่ห่างแค่ไม่กี่เซนติเมตร ใช้พลังงานน้อย และส่งข้อมูลสูงสุดได้แค่ 424 kbps เท่านั้น โดย ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและไม่มีการยืนยันตัวบุคคลที่รัดกุม ผู้ใช้จึงควรหมั่นตรวจสอบเครื่องอ่าน N-F-C ว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมติดตั้งอยู่หรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยต่อข้อมูลของผู้ใช้ เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ควรปิดการเชื่อมต่อ NFC เพื่อป้องกันการขโมยข้อมูล

นอกจากนั้นหลายคนมักเข้าใจผิดว่า มีไว้ส่งไฟล์หรือเป็น สัญลักษณ์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่เป็นความจริงเพราะ NFC นั้นส่งข้อมูลช้ามาก ผิดกับ Bluetooth หรือ Wi-Fi ที่ไวกว่าเยอะ ดังนั้น จึงเหมาะกับการจ่ายเงิน การส่ง Contact Card และการใช้แทนบัตร BTS มากกว่า นอกจากนั้นยังมีการนำมาใช้กับบัตรเครดิตอีกด้วย ซึ่งทำให้การชำระเงินง่ายขึ้นเพียงแค่แตะกับเครื่องรับชำระเงินเท่านั้น นอกจากนั้นเทคโนโลยีตัวนี้ยังใช้คลื่นความถี่ 13.56 เมกะเฮิรตซ์ บนพื้นฐานมาตรฐาน ISO14443 อีกด้วย ในปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีนี้ในชีวิตประจำวันเรามากมายเพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็ว ตอบโจทย์ยุตสมัยของเราได้เป้นอย่างดี

เทคโนโลยี NFC ทำงานอย่างไร?

NFC มีประโยชน์ในการส่งข้อมูลขนาดเล็กระหว่างสมาร์ทโฟนเพียงแค่นำส่วนที่มีของทั้ง 2 เครื่องมาแตะกันเท่านั้น ส่วนข้อมูลขนาดใหญ่นั้นมักใช้เพื่อการจับคู่อุปกรณ์เท่านั้น

นอกจากจะใช้งานกับสมาร์ทโฟนแล้ว เทคโนโลยีตัวนี้ยังสามารถใช้งานครอบคลุม Gadget ต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น ลำโพง, กล้อง และเครื่องเสียง เป็นต้น ในปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก เพราะช่วยให้การเชื่อมต่อทำได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

โหมดจำลองการ์ดโฮสต์

ในปัจจุบันสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ส่วนใหญ่จะรองรับการจำลองการ์ดโฮสต์ NFC อยู่แล้ว โดยมักใช้เพื่อทำธุรกรรมต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะใช้เป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือแม้กระทั่งบัตรเติมเงินของวีซ่า สำหรับผู้ใช้ Smartphone ระบบปฏิบัติการ Android ที่รองรับการใช้งาน NFC ท่านสามารถทำให้สมาร์ทโฟนของท่านเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างสบาย ๆ เลยทีเดียว

โหมดผู้อ่าน

สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีรองรับ นั้นสามารถอ่านเขียนข้อมูลใน Tag ได้เลย ยกตัวอย่างเช่นหากเจอสมาร์ทโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์โปรโมชั่นแจกคูปองส่วนลด คนที่ใช้สมาร์ทโฟนที่รองรับ NFC ก็สามารถมาแตะที่โปสเตอร์เพื่อรับสิทธิ์ได้เลย นอกจากนั้นการทำงานในลักษณะยังแตกต่างออกไปจาก RFID Tag, QR Code หรือ Barcode อีกด้วย

โหมดเพียร์ทูเพียร์

โหมดนี้เป็นโหมตยอดนิยมสูงสุด เพราะใช้ง่าย เหมาะในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟนที่รองรับด้วยกัน ซึ่งแตกต่างจากการส่งข้อมูลผ่านบลูทูธในง่ที่การส่งข้อมูลผ่าน NFC ไม่มีขั้นตอนการจับคู่ระหว่างอุปกรณ์ เพราะการส่งข้อมูลนั้นต้องนำอุปกรณ์มาตั้งใกล้กันมาก เช่น ระบบ Android Beam ที่เป็นการนำสมาร์ทโฟนมาสัมผัสกันเพื่อรับส่งไฟล์

NFC VS QR Codes

แม้ว่าเทคโนโลยี NFC จะมีประโยชน์สำหรับการแชร์ไฟล์ดิจิทัลและการถ่ายโอนข้อมูลที่ทันสมัยก็ตาม แต่ รหัส QR ดูจะเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมกว่าในช่วงสถานการณ์โควิดแบบนี้ เพราะว่ามันปลอดภัยกว่า เพราะไม่ต้องเอาอุปกรณ์ไว้จ่อติดกันเพื่อรับ-ส่งข้อมูล

NFC VS iBeacon (บลูทู ธ บีคอนพลังงานต่ำ)

แม้ iBeacon และ NFC รองรับการชำระเงินผ่านมือถือเหมือนกัน แต่จะมีความแตกต่างกันระหว่าง บีคอนเป็นเซ็นเซอร์ไร้สายที่พูดคุยกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธพลังงานต่ำ ใช้คลื่นวิทยุระยะสั้นเพื่อให้อุปกรณ์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันในระยะทางสั้น ๆ โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ส่วนในด้านระยะการใช้งานนั้น iBeacons มีระยะ 50 เมตร ส่วน NFC อยู่ที่ 4 เซนติเมตร

ทั้งนี้สมาร์ทโฟนบางรุ่นอาจไม่มี ในขณะที่บลูทูธเป็นของที่มีอยู่ทุกเครื่อง แต่หากให้เทียบด้านความปลอดภัยแล้ว รองรับการเข้ารหัสและความเสี่ยงในการโดนแฮ็กน้อยกว่ามากอันเนื่องจากระยะให้สัญญาณของอุปกรณ์ ดังนั้นแล้วหากต้องส่งไฟล์สำคัญ ๆ แล้วล่ะก็ ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า

NFC VS RFID

NFC VS RFID

RFID และ NFC ถูกจัดอยู่ในเทคโนโลยีการสื่อสารแบบไร้สายที่เป็นที่นิยมกันอยู่ในขณะนี้ โดยข้อแตกต่างกันก็คือ RFID สามารถสื่อสารระหว่างแท็กที่ไม่ได้ใช้พลังงานกับเครื่องอ่านที่ใช้พลังงาน มีเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายระยะใกล้กันเพียงไม่กี่เซนติเมตร ทำให้ใช้พลังงานน้อยกว่า กล่าวได้ว่าการใช้เทคโนโลยี NFC นั้นทำงานตรงกันข้ามกับ โทรศัพท์ ไร้ สาย ระยะ ไกล ซึ่งถือเป็นการประหยัดพลังงานโลกไปในตัวเลยก็ว่าได้

ข้อสรุป

nfc คือ อะไร? NFC คือเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายระยะใกล้ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือประหยัดพลังงานและใช้ระยะที่ใกล้มาก (ไม่เกิน 10 เซนติเมตร) เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และปลอดภัยกว่า RFID, Bluetooth ถึงแม้ไม่สามารถส่งข้อมูลได้มากเท่าบลูทูธก็ตาม นอกจากนั้นผู้ใช้ยังต้องหมั่นตรวจสอบเครื่องอ่านอยู่เสมอว่ามีอุปกรณ์แปลกปลอมติดตั้งอยู่หรือเปล่า เพื่อความปลอดภัยต่อข้อมูลของผู้ใช้ เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ควรปิดการเชื่อมต่อเพื่อป้องกันการขโมยข้อมูล

ในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากมายเพื่อเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วซึ่งตอบโจทย์ผู้คนในยุคสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี ในส่วนของการทำงาน มีด้วยกัน 3 รูปแบบโดยใช้คลื่นความถี่ 13.56 เมกะเฮิรตซ์ บนพื้นฐานมาตรฐาน ISO14443 ได้แก่ Reader/Writer mode เช่น สมาร์ทโปสเตอร์โปรโมชั่นแจกคูปองส่วนลดที่จำกัดสิทธิ์ Card emulation mode เช่น AIS mPay Rabbit และ Peer-to-Peer เช่น Android Beam เป็นต้น

 

คุณอาจชอบ: