บทสรุปย่อๆ วิธีสร้างเกมช่วยสอนสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ Unity

game developer

ในเนื้อหาของบทความนี้เราจะมานำเสนอวิธีสร้างเกมง่ายๆ ที่ไม่ใครๆก็สามารถทำได้ ในยุคสมัยปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีมีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด ความฝันสำหรับใครที่ต้องการสร้างแบบเกมเป็นของตนเองจะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป เพราะในช่วงเวลานี้คุณสามารถเริ่มต้นเกมเป็นของตนเองได้ง่ายๆด้วยโปรแกรม Unity (unity แปลว่า ความสามัคคี) ครั้งแรกที่เราพูดว่าเราจะพาคุณไปสร้างเกมคุณอาจจะคิดในใจว่ามันเป็นเรื่องที่ยากเกินไปและอยู่เกินเงื้อมมือที่คุณจะเอื้อมถึง เราขอให้คุณลบความคิดนั้นออกไปเสีย เพราะยุคสมัยนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว คุณอาจจะยังไม่รู้ว่ามีเด็กอายุ 15 ปีที่สามารถสร้างเกมได้ด้วยตัวคนเดียว ซึ่งเขาก็คือ Ben Pasternak เด็กหนุ่มผู้นี้ได้เข้ามาเขย่าขวัญวงการเกมให้สั่นสะเทือน เพราะเขาเริ่มต้นสร้างได้ด้วยตนเองเพียงลำพัง ปัจจุบันยอดดาวน์โหลดของเกมที่เด็กหนุ่มคนนี้สร้างมีมากกว่า 1.5 ล้านครั้ง

หากคุณเป็นผู้ที่มีความหลงใหลในการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ และถ้าในวัยเด็กคุณมีความฝันอยากเป็นเจ้าของเกม เราบอกเลยว่านั่นจะไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป หากคุณกำลังคิดว่าคุณต้องควักเงินหลายแสนเหรียญเพื่อสร้างแล้วละก็คุณคิดผิด เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้ระดับโปรแกรมเมอร์ก็สามารถมีเกมเป็นของตนเองได้บนแพลตฟอร์มของ Unity ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้นแก่คุณ รวมไปถึงช่องทางในการศึกษาหาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโค้ดพื้นฐานที่คุณอาจจำเป็นต้องใช้ในอนาคต

game design process

สร้างเกมด้วย Unity ง่ายแค่ไหน?

การสร้างเกมด้วย Unity นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถของคุณอย่างแน่นอน หากคุณมีความตั้งใจที่จะทำตามความฝันให้เป็นจริง Unity ก็เป็นเพียงแพลตฟอร์มในการสร้างเกมที่คุณสามารถทำได้แบบหมูๆ สิ่งสำคัญก่อนเริ่มต้นสร้าง คือคุณจำเป็นต้องมีความมุ่งมั่นที่แน่วแน่และทุ่มเทให้กับมัน ดังนั้นเลิกลังเลกับคำถามเรื่องความยากง่ายและลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้

จะสร้างเกมที่ไม่มีการเข้ารหัสใน Unity ได้อย่างไร?

ในเนื้อหานี้เราจะสอนคุณสร้างเกมด้วยโปรแกรม Unity แต่โปรแกรมนี้ไม่ใช่โปรแกรมฟรีที่ใครๆก็สามารถดาวน์โหลดได้ ซึ่งคุณจำเป็นต้องชำระค่าบริการเพื่อเข้าถึงรหัสในการเริ่มต้นใช้งาน Unity ถ้าหากคุณมีความต้องการที่จะใช้งาน Unity แบบปราศจากการเข้ารหัส คุณจำเป็นต้องไปหาดาวน์โหลดไฟล์ตามเว็บไซต์ Torrent หรือการดาวน์แบบ Crack ไฟล์ ซึ่งเราไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่นัก เพราะการทำเช่นนี้จะทำให้คุณพลาดคุณสมบัติและฟีเจอร์ใหม่ๆถ้าหาก Unity มีการอัปเดท

การเขียนสคริปต์ภาพด้วย Bolt

Bolt คือ visual scripting ที่เอาไว้ใช้สำหรับสร้างเกมโดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นสิ่งที่เหมาะมากสำหรับนักสร้างเกมหลายๆคน เนื่องจากสามารถใช้งานได้ง่ายโดยมีลักษณะการสร้างฉากแบบจับวาง ซึ่งคุณสามารถใช้งาน Bolt+Unity ในการสร้างกราฟฟิกเกมในฝันของคุณได้ง่ายๆ

การเขียนสคริปต์ภาพ ด้วย PlayMaker

PlayMaker เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการสร้างกราฟฟิกเกมโดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด หากคุณมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเล่นเกมที่มีสกินสวยๆแปลกใหม่อย่าง Roblox หรือ Minecraft นั่นแหละคือการสร้างกราฟฟิกด้วยโปรแกรมเหล่านี้

เรียนรู้การเขียนโค้ดพื้นฐานใน Unity

สอน สร้าง เกมด้วยโปรแกรม Unity ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความสามารถ แต่มีองค์ประกอบบางอย่างที่เราไม่สามารถสอนคุณได้จนจบในเนื้อหานี้นั่นก็คือ การเขียนโค้ด ใช่แล้วพื้นฐานของการสร้างเกมคุณจำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับการเขียนโค้ดนั่นเอง ซึ่งการศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเขียนโค้ดนั้นจำเป็นต้องอาศัยเวลาและความอดทนของตัวคุณ สิ่งที่เราสามารถทำได้คือการมอบคำแนะนำเบื้องต้นแก่คุณเท่านั้น โดยปกติแล้วการสร้างด้วย Unity มักจะเลือกใช้การเขียนโค้ดภาษา C และ Java Script เป็นหลัก ซึ่งคุณต้องเริ่มต้นจากการศึกษาภาษาโค้ดเหล่านี้ให้ชำนาญเพื่อการสร้างเกมและการแก้ไข Bug ที่อาจเกิดขึ้น ทั้งหมดนี้คือไกด์ไลน์เริ่มต้นที่เราอยากแนะนำแก่คุณ

game editor in PC

จะหาบทเรียนที่ดีที่สุดสำหรับ Unity ได้ที่ไหน?

ในปัจจุบันคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินราคาแพงไปกับการลงคอร์สแพงๆในการสอนสร้างเกม ศึกษาการเขียนโค้ด เพราะคุณสามารถศึกษาวิธีการเขียนโค้ดเบื้องต้นได้ง่ายๆจากการศึกษา tutorial แปล ผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของประเทศไทยหรือจะเป็นเว็บไซต์ของต่างประเทศที่มี tutorial แปล เอาไว้ให้เสร็จสรรพ นอกจากนี้คุณยังสามารถหาความรู้เกี่ยวกับการสร้างด้วย Unity ได้ง่ายๆด้วยการรับชมคลิป VDO ในยูทูป

เนื่องจากความรู้ในปัจจุบันนั้นไม่ได้หายากในอดีต คุณจึงสามารถศึกษาเกี่ยวกับการสร้างด้วย Unity ได้ง่ายๆผ่านทางเว็บไซต์ต่างๆ แน่นอนว่าคุณไม่จะเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับทักษะขั้นสูงให้ถึงระดับ Expert ก็สามารถสร้างได้แล้ว เพราะอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้น สิ่งที่คุณต้องมีก่อนเริ่มต้นสร้างมีเพียงแค่ความหลงใหลในการเล่นเกม และความพยายามในการอุทิศตัวตนให้กับการศึกษาเรื่องต่างๆจนสุดความสามารถ และเราเชื่อว่าถ้าหากคุณกำลังเริ่มต้นมองหาวิธีสร้างเกมเบื้องต้นบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณอย่างยิ่ง

 

คุณอาจชอบ: