วิทยาการคํานวณ สำหรับเด็กคืออะไร? – พ่อแม่ต้องลองอ่าน

วิทยาการคํานวณ สำหรับเด็กคืออะไร? – พ่อแม่ต้องลองอ่าน

วิทยาการคํานวณ คืออะไร มันคือแนวคิดของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ การพัฒนาซอฟต์แวร์และการเขียนโปรแกรมอย่างแท้จริง คุณอาจกำลังคิดเกี่ยวกับหลักสูตรวิทยาการคํานวณสำหรับเด็กและนั่นเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาที่เรานึกออก แต่ก่อนอื่นให้เราแนะนำคุณเกี่ยวกับแนวคิดวิทยาการคํานวณ จากนั้นเราจะให้คุณดูวิธีสอนแนวคิดนี้ให้กับเด็ก ๆ

สาขาไหนบ้าง ที่เป็นวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สำหรับเด็ก

คุณอาจกำลังถามตัวเองว่าวิทยาการคำนวนคืออะไรและเราอยากจะลองอธิบายในแง่ที่ง่ายที่สุด computer science แปลว่า วิทยาการคํานวณนั้นคือการศึกษากระบวนการจำนวนมากที่โต้ตอบกับแหล่งข้อมูลและข้อมูลที่แตกต่างกันและสามารถนำเสนอในรูปแบบของแอพเกม ซอฟต์แวร์หรือโปรแกรม วิทยาการคํานวณและอัลกอริทึมมีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากช่วยให้สามารถบันทึกสื่อสารและบางครั้งก็จัดการข้อมูลในรูปแบบดิจิทัล

นอกเหนือจากสิ่งอื่น ๆ อีกมากมายที่ไม่ตรงตามวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (ย่อมาจาก CS) มีสาขาต่าง ๆ มากมายรวมถึงภาษาโปรแกรม การแก้ปัญหาหุ่นยนต์ คณิตศาสตร์อัลกอริทึมและแม้แต่สถิติ เป็นความจริงทางวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั้นเป็นสหวิทยาการ

เมื่อถามตัวเองว่าภาษาการเขียนโปรแกรมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กคืออะไรและวิธีใหนดีที่สุดในการสอนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ให้เด็ก ๆ เพื่อให้แนวคิดเหล่านี้มีประสิทธิภาพ ก่อนอื่นเราควรเรียนรู้วิธีสร้างบทนำที่น่าสนใจเกี่ยวกับแนวคิดของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และแม้แต่กิจกรรมวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์บางอย่างสำหรับเด็กที่สามารถเพิ่มทักษะและเพิ่มความสนใจในสาขานั้น ๆ

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เป็นสาขาที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ ที่จะเข้าใจว่าทุกอย่างเป็นไปได้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมโรงเรียนเกือบทุกแห่งทั่วโลกจึงมีชั้นเรียนการเขียนโค้ดและวิทยาการคอมพิวเตอร์ไว้สำหรับเด็ก

พื้นฐานของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์คืออะไร

บางครั้งเราคิดว่าเรารู้ทุกอย่างและเมื่อเราพูดถึงพื้นฐานทางวิทยาการคํานวณ พวกเราส่วนใหญ่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำทุกวัน แต่มีกี่คนที่รู้ว่าคอมพิวเตอร์คืออะไรหรือมีอะไรอยู่ในคอมพิวเตอร์หรือรหัสไบนารีคืออะไรและเขียนอย่างไร พื้นฐานบางประการของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มีอยู่ในรายการด้านล่างและทันทีที่ลูกของคุณเริ่มเข้าใจสิ่งนี้ในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สำหรับเด็กก็จะยิ่งเริ่มได้รับทักษะที่สำคัญที่เรากล่าวถึงก่อนหน้า

ดังนั้นองค์ประกอบพื้นฐานของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สำหรับเด็กมีอะไรบ้าง

แนวคิดทางวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์บางส่วนที่ลูกของคุณจะได้เรียนรู้ในสาขานี้ ได้แก่ :

  • คอมพิวเตอร์คืออะไรและมีอะไรอยู่ในคอมพิวเตอร์
  • รหัสไบนารีคืออะไรและใช้อย่างไร? (ไม่เราไม่ได้พูดถึง The Matrix)
  • ซอฟต์แวร์คืออะไรและฮาร์ดแวร์คืออะไร? อะไรคือความแตกต่างและวิธีการสร้าง?
  • อินเทอร์เน็ตคืออะไรและทำงานอย่างไร?
  • ความสำคัญและแนวคิดของ“ ข้อมูล”
  • อัลกอริทึมคืออะไร?

ที่จริงแล้วสิ่งนี้ทำให้คุณประหลาดใจเมื่อบุตรหลานของคุณเรียนรู้วิธีเขียนโค้ดและวิธีสร้างแอปของตนเองในหลักสูตรการพัฒนาแอปของ Tekkie Uni พวกเขาจะเข้าใจทุกสิ่งที่กล่าวถึงข้างต้นโดยธรรมชาติ พวกเขาจะเข้าใจแนวคิดวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สำหรับเด็กในสภาพแวดล้อมการสอนที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งพวกเขาจะได้รับความสนุกสนานมากมาย

วิธีหนึ่งที่ยอดเยี่ยมในการเริ่มต้นเส้นทางของลูก ๆ ในโลกของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์คือการเขียนโค้ด คุณสามารถเชิญชวนให้พวกเขาทดลองใช้ Scratch เรียนรู้ว่าโลกของเราทำงานอย่างไรและเปลี่ยนความฝันของพวกเขาให้กลายเป็นความจริงทางเทคโนโลยีที่น่าทึ่งในแพลตฟอร์มที่มีสีสันและเป็นมิตร ซึ่งพวกเขาจะรู้สึกปลอดภัยที่จะทำผิดพลาด (และเรียนรู้จากพวกเขา) เพื่อสร้าง สิ่งที่ไม่ธรรมดา

การเข้ารหัสถือเป็นวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์สำหรับเด็กหรือไม่

เราสามารถให้คำตอบที่ยาวละเอียดอธิบายได้ (และจริงๆแล้วเราจะทำ) แต่ให้เราเริ่มต้นด้วยคำตอบสำหรับคำถามนี้จากนั้นเราจะเจาะลึกลงไปในคำอธิบายยาว ๆ การเข้ารหัสเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาการคํานวณโรงเรียนและโฮมสคูลหลายแห่งกำลังรวมการเข้ารหัสและการเขียนโปรแกรมไว้ในหลักสูตร STEM เนื่องจากคนส่วนใหญ่มองว่าการเขียนโค้ดเป็นสาขาสหวิทยาการส่วนใหญ่ของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ซึ่งเป็นสหวิทยาการอยู่แล้ว

การสอนวิทยาการคํานวณสำหรับเด็กให้กับเด็ก ๆ สามารถมีส่วนร่วมสนุกสนานและเพิ่มการแสดงออกและความภาคภูมิใจในตนเองได้ หากเราทำผ่านการเขียนโค้ด ความรู้สึกในการสร้างแอปของตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นด้วยองค์ประกอบทั้งหมดที่พวกเขาใฝ่ฝันจะแสดงให้พวกเขาเห็นว่าเมื่อใช้การเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติจริงและทำความเข้าใจพื้นฐานของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ทุกอย่างก็เป็นไปได้

มีสิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวที่คุณต้องคำนึงถึง วิทยาการคํานวณเป็นสาขาวิชาทางทฤษฎีที่มีการใช้งานจริง เพราะการเขียนโค้ดและการเขียนโปรแกรมนั้นสามารถนำไปใช้ได้จริงและแนะนำให้เรียนในพื้นที่การเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติจริง

ข้อสรุป

เริ่มต้นด้วย SCRATCH และการพัฒนาแอปสำหรับเด็ก ๆ ตอนนี้ เริ่มต้นที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยข้อเท็จจริงและกิจกรรมทางวิทยาการคํานวณที่น่าสนใจสำหรับเด็ก ๆ ในวันนี้ ช่วยให้บุตรหลานของคุณเรียนรู้ว่าซอฟต์แวร์คืออะไร เรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรมด้วย Scratch และสร้างโซลูชันและแอปพลิเคชันที่น่าทึ่ง

ในหลักสูตรออนไลน์ที่นำเสนอโดย Tekkie Uni ลูก ๆ ของคุณจะได้เรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้างปลอดภัยสนุกสนานและมีส่วนร่วม ซึ่งพวกเขาจะพัฒนาความสามารถมากมายที่จะติดตัวพวกเขาไปในระยะยาว

 

คุณอาจอ่าน: