Iot คืออะไร และทุกสิ่งที่น่ารู้เกี่ยวกับ Internet of Things

Iot คืออะไร และทุกสิ่งที่น่ารู้เกี่ยวกับ Internet of Things

Iot หรือ Internet of Things กำลังทำให้โครงสร้างของโลกรอบตัวเราฉลาดขึ้นและตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นโดยผสานรวมจักรวาลดิจิทัลและกายภาพเข้าด้วยกันเราจะมาพูดถึง internet of things คืออะไรให้เข้าใจอย่าละเอียด

Whati is IOT

Iot (Internet of Things) คืออะไร

ความหมายของอินเทอร์เน็ต Internet of Things หรือ iot คือ อุปกรณ์ทางกายภาพหลายพันล้านเครื่องทั่วโลกที่ตอนนี้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั้งหมดนี้รวบรวมและแบ่งปันข้อมูล ด้วยการมาถึงของชิปคอมพิวเตอร์ราคาถูกสุด ๆ และความแพร่หลายของเครือข่ายไร้สายทำให้สามารถเปลี่ยนอะไรก็ได้ตั้งแต่ของเล็ก ๆ เท่าเม็ดยาไปจนถึงของที่ใหญ่เท่าเครื่องบินให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ internet of things คือ การเชื่อมต่อวัตถุที่แตกต่างกันทั้งหมดเหล่านี้และการเพิ่มเซ็นเซอร์เข้าไปจะช่วยเพิ่มระดับความฉลาดทางดิจิทัลให้กับอุปกรณ์ที่อาจจะดูโง่เขลาทำให้สามารถสื่อสารข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับมนุษย์

Iot มีจุดเริ่มต้นมาได้อย่างไร

แนวคิดในการเพิ่มเซ็นเซอร์และความฉลาดให้กับวัตถุพื้นฐานได้รับการกล่าวถึงตลอดช่วงทศวรรษที่ 1980 และ 1990 (และยังมีบรรพบุรุษรุ่นก่อนหน้านี้อยู่มาก) แต่นอกเหนือจากโครงการแรก ๆ บางโครงการรวมถึงเครื่องจำหน่ายที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้วความคืบหน้ายังช้าเพียงเพราะ เทคโนโลยีไม่พร้อม ชิปมีขนาดใหญ่และเทอะทะเกินไปและไม่มีทางที่วัตถุจะสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โปรเซสเซอร์ที่มีราคาถูกและประหยัดพลังงานพอที่จะมีได้ทั้งหมด แต่จำเป็นต้องใช้แบบใช้แล้วทิ้งก่อนที่จะกลายเป็นความคุ้มค่าในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลายพันล้านเครื่องในที่สุด การใช้แท็ก RFID ซึ่งเป็นชิปพลังงานต่ำที่สามารถสื่อสารแบบไร้สายได้ช่วยแก้ปัญหานี้ได้บางส่วนพร้อมกับความพร้อมใช้งานที่เพิ่มขึ้นของอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์และเครือข่ายเซลลูลาร์และไร้สาย การนำ IPv6 มาใช้ซึ่งควรมีที่อยู่ IP ที่เพียงพอสำหรับทุกอุปกรณ์ในโลก (หรือกาแลคซีนี้) ก็เป็นขั้นตอนที่จำเป็นเช่นกันสำหรับ การปรับขนาด

Kevin Ashton เป็นผู้บัญญัติศัพท์ว่า ‘Internet of Things Iot ‘ ในปี 2542 แม้ว่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีกทศวรรษกว่าที่เทคโนโลยีจะตามทันวิสัยทัศน์

“IoT ผสานรวมความเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมของมนุษย์ – ‘สิ่งของ’ ของเรา – กับความเชื่อมโยงระหว่างระบบข้อมูลดิจิทัลของเรา – ‘อินเทอร์เน็ต’ นั่นคือ IoT “Ashton กล่าวกับ ZDNet

การเพิ่มแท็ก RFID ให้กับอุปกรณ์ราคาแพงเพื่อช่วยติดตามตำแหน่งเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันแรก ๆ แต่ตั้งแต่นั้นมาค่าใช้จ่ายในการเพิ่มเซ็นเซอร์และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปยังวัตถุก็ลดลงอย่างต่อเนื่องและผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าฟังก์ชันพื้นฐานนี้อาจมีค่าใช้จ่ายเพียง 10 เซ็นต์ในวันหนึ่งทำให้สามารถเชื่อมต่อเกือบทุกอย่างกับอินเทอร์เน็ตได้

ในตอนแรก iot คือ สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับธุรกิจและการผลิตซึ่งบางครั้งแอปพลิเคชันเรียกว่าเครื่องต่อเครื่อง (M2M) แต่ตอนนี้เน้นที่การเติมเต็มบ้านและสำนักงานของเราด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะโดยเปลี่ยนเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเกือบ ทุกคน. คำแนะนำเบื้องต้นสำหรับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตรวมถึง “บล็อก” (วัตถุที่บล็อกและบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองไปยังอินเทอร์เน็ต) การประมวลผลที่แพร่หลาย (หรือ ‘ubicomp’) การประมวลผลที่มองไม่เห็นและการประมวลผลที่แพร่หลาย อย่างไรก็ตามมันเป็น Internet of Things และ ที่ติดขัด

ตัวอย่างของอุปกรณ์ Internet of Things iot คืออะไร

iot คืออะไร วัตถุทางกายภาพใด ๆ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ Iot ได้หากสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อควบคุมหรือสื่อสารข้อมูลได้ หลอดไฟที่สามารถเปิดได้โดยใช้แอพสมาร์ทโฟนคืออุปกรณ์ Iot เช่นเดียวกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือตัวควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะในสำนักงานของคุณหรือไฟถนนที่เชื่อมต่อ อุปกรณ์อาจจะนุ่มนิ่มเหมือนของเล่นเด็กหรือร้ายแรงพอ ๆ กับรถบรรทุกที่ไม่มีคนขับ วัตถุขนาดใหญ่บางชิ้นอาจเต็มไปด้วยส่วนประกอบ iot คืออะไร ขนาดเล็กจำนวนมากเช่นเครื่องยนต์เจ็ทที่ตอนนี้เต็มไปด้วยเซ็นเซอร์นับพันที่รวบรวมและส่งข้อมูลกลับเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในระดับที่ใหญ่กว่านี้โครงการเมืองอัจฉริยะกำลังเติมเซ็นเซอร์ทั้งภูมิภาคเพื่อช่วยให้เราเข้าใจและควบคุมสภาพแวดล้อม

คำว่า iot คืออะไร ส่วนใหญ่ใช้สำหรับอุปกรณ์ที่โดยทั่วไปไม่คาดว่าจะมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและสามารถสื่อสารกับเครือข่ายได้โดยไม่ขึ้นอยู่กับการกระทำของมนุษย์ ด้วยเหตุนี้โดยทั่วไปพีซีจึงไม่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ และไม่ใช่สมาร์ทโฟน – แม้ว่าเครื่องหลังจะเต็มไปด้วยเซ็นเซอร์ก็ตาม อย่างไรก็ตามสมาร์ทวอทช์หรือวงออกกำลังกายหรืออุปกรณ์สวมใส่อื่น ๆ อาจถูกนับเป็นอุปกรณ์

การใช้งาน Iot (Internet of Things) ในปัจจุบัน

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Iot มีหลายอย่างเนื่องจากสามารถปรับให้เข้ากับเทคโนโลยีเกือบทุกประเภทที่สามารถให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการทำงานของตัวเองเกี่ยวกับประสิทธิภาพของกิจกรรมและแม้กระทั่งเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่เราต้องตรวจสอบและควบคุมในระยะไกล .

ปัจจุบัน บริษัท จำนวนมากจากภาคส่วนต่างๆหรือหลายภาคส่วนนำเทคโนโลยีนี้มาใช้เพื่อลดความซับซ้อนปรับปรุงทำให้เป็นอัตโนมัติและควบคุมกระบวนการต่างๆ ต่อไปเราจะแสดงการใช้งาน IoT ในทางปฏิบัติที่น่าแปลกใจ

Internet of Things และ 5G เชื่อมต่อและแบ่งปันข้อมูลอย่างไร

5G Network

internet of things เมื่อทุกสิ่งเชื่อมถึงอินเทอร์เน็ต พื้นที่หนึ่งของการเติบโตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอย่างไม่ต้องสงสัยคือการใช้เครือข่าย 5G เพื่อรองรับโครงการ Iot 5G นำเสนอความสามารถในการใส่อุปกรณ์ 5G ได้มากถึงหนึ่งล้านเครื่องในหนึ่งตารางกิโลเมตรซึ่งหมายความว่าจะสามารถใช้เซ็นเซอร์จำนวนมากในพื้นที่ขนาดเล็กมากทำให้การติดตั้ง Iot ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เป็นไปได้มากขึ้น สหราชอาณาจักรเพิ่งเริ่มทดลองใช้ 5G และ Iot  ที่ ‘โรงงานอัจฉริยะ’ สองแห่ง อย่างไรก็ตามอาจต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่การติดตั้ง 5G จะแพร่หลาย: Ericsson คาดการณ์ว่าจะมีอุปกรณ์ IoT ประมาณห้าพันล้านเครื่องที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายเซลลูลาร์ภายในปี 2568 แต่มีเพียงประมาณหนึ่งในสี่ของสิ่งเหล่านี้เท่านั้นที่จะเป็น IoT แบบบรอดแบนด์โดย 4G เชื่อมต่อส่วนใหญ่ เหล่านั้น

Iot จะเป็นอย่างไรต่อไป?

อินเทอร์เน็ตคืออะไร อนาคตของ internet of things คือ มีศักยภาพที่ไร้ขีด จำกัด internet of things เมื่อทุกสิ่งเชื่อมถึงอินเทอร์เน็ต ความก้าวหน้าของอินเทอร์เน็ตอุตสาหกรรมจะถูกเร่งขึ้นด้วยความคล่องตัวของเครือข่ายที่เพิ่มขึ้นปัญญาประดิษฐ์แบบบูรณาการ (AI) และความสามารถในการปรับใช้อัตโนมัติจัดระเบียบและรักษาความปลอดภัยกรณีการใช้งานที่หลากหลายในระดับไฮเปอร์สเกล ศักยภาพไม่ได้อยู่ที่การเปิดใช้งานอุปกรณ์หลายพันล้านเครื่องพร้อมกันเท่านั้น แต่ยังใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ดำเนินการได้จำนวนมหาศาลซึ่งสามารถทำให้กระบวนการทางธุรกิจที่หลากหลายเป็นไปโดยอัตโนมัติ ในขณะที่เครือข่ายและแพลตฟอร์ม พัฒนาขึ้นเพื่อเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้นและ AI ผู้ให้บริการจะก้าวไปสู่ตลาดไอทีและเว็บขนาดใหญ่มากขึ้นซึ่งจะเปิดช่องทางสร้างรายได้ใหม่ทั้งหมด

 

คุณอาจอ่าน: